Địa chi: 41I9 Đường 30/4, Phường 9, TP. Vũng tàu 02543622255
TƯ VẤN KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

Dân số ngày càng gia tăng, nhu cầu xây dựng chung cư, các công trình công cộng, nhà máy xí nghiệp… cũng theo đó phát triển. Các kỹ sư, công nhân trước khi tham gia vào quá trình thi công xây dựng cần phải có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ để có thể xử lý được các yêu cầu khắt khe trong xây dựng. Trong số đó, khảo sát địa hình là một trong những giai đoạn quan trọng mà các kỹ sư cần phải nắm được.

khảo sát địa hình

Khảo sát là bước quan trọng mà các kỹ sư phải nắm trước khi tiến hành xây dựng

Khái niệm về khảo sát xây dựng công trình

Khảo sát địa hình là tập hợp những công việc: thị sát, thăm dò, đo vẽ, thu thập thông tin, phân tích thông tin về nơi sắp tiến hành thi công xây dựng. Việc nghiên cứu, khảo sát sẽ giúp bạn có những đánh giá tổng hợp về địa chất, địa mạo, địa hành… và các hiện tượng địa lý, vật lý… từ đó tìm ra phương pháp, kỹ thuật thi công đúng đắn.

Mục đích, vai trò của công tác khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình nhằm những mục đích chính là:

– Làm rõ điều kiện địa hình, giúp bạn nắm rõ được tình hình của khu vực đang thi công. Đó cũng là tiền đề cho việc lựa chọn vị trí xây dựng sao cho tối ưu, đảm bảo nhất.

– Nắm rõ được các số liệu cụ thể làm thông tin để thiết kế, tính toán nền móng và tìm kiếm phương pháp thi công phù hợp.

– Giúp bạn nắm rõ được sự biến đổi môi trường, địa chất nơi thi công. Từ đó lên các phương án dự trù, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Hơn nữa giúp dự đoán được những thay đổi, biến đổi của môi trường địa chất dưới những tác động của con người.

– Để lựa chọn được giải pháp xây dựng nền móng cho công trình một cách an toàn, hợp lý và tiết kiệm nhất.

– Đảm bảo độ an toàn của công trình sắp thi công.

Quá trình thực hiện khảo sát địa hình

  1. Lên kế hoạch, nhiệm vụ

Đây là giai đoạn đầu tiên cần phải thực hiện khi khảo sát địa hình. Lập ra một kế hoạch cụ thể và xác định nhiệm vụ khảo sát sẽ giúp bạn không bị bỏ sót một chi tiết, yếu tố nào. Bản kế hoạch sẽ bao gồm:

– Mục đích của cuộc khảo sát.

– Phạm vi khảo sát.

– Phương pháp khảo sát.

– Khối lượng các loại công tác khảo sát dự kiến

– Các tiêu chuẩn của cuộc khảo sát.

– Thời gian thực hiện khảo sát.

Tưởng chừng đơn giản nhưng để đưa ra một nhiệm vụ khảo sát đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu thiết kế là điều không dễ dàng gì. Nếu như nhiệm vụ được lập bởi người thiếu kiến thức chuyên môn thì nhiệm vụ khảo sát sẽ không chi tiết, đầy đủ. Nghiêm trọng có thể dẫn đến khối lượng thừa hoặc thiếu, gây ra nhiều sai sót về sau.

khảo sát địa hình 1

Khảo sát là công việc không hề đơn giản

  1. Lập phương án khảo sát

Lập phương án khảo sát phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát. Muốn vậy, giữa đơn vị thiết kế và chủ khảo sát phải có sự thống nhất với ngay ngay từ đầu. Tuy nhiên trên thực tế, do sự chủ quan nên đôi khi ở bước lập phương án này thường xảy ra sai sót, mâu thuẫn về nội dung.

  1. Xây dựng dự toán các chi phí

Dự toán khảo sát được lập dựa trên những yếu tố sau:

Khối lượng công việc cần làm, được xác định sau khi tiến hành khảo sát.

Các thông tin về quá trình thi công xây dựng, bao gồm chế độ tiền lương, hệ thống máy móng, dụng cụ cần thiết, nhân lực,… sao cho đảm bảo được tiến độ thi công theo yêu cầu.

khảo sát địa hình 3

Quy trình thực hiện khảo sát gồm 4 bước

  1. Nội dung của công tác khảo sát địa hình

– Công tác thu thập tài liệu: quan sát, thu thập tài liệu về điều kiện tự nhiên của khu vực thi công. Từ đó đưa ra  được những kết luận tổng quát.

– Công tác trắc địa: để xác định vị trí của công trình xây dựng, bao gồm tọa độ và cao độ.

– Công tác khoan đào thăm dò: để xác định được ranh giới các lớp đất đá. Lấy các mẫu đất đá và nước về thí nghiệm để tìm ra phương pháp thi công phù hợp.

– Công tác thí nghiệm ngoài trời: Được thí nghiệm trực tiếp ở công trường, đưa ra kết quả chính xác hơn và độ tin cậy cao hơn về địa chất, mạch nước… và các điều kiện có liên quan.

– Công tác thí nghiệm trong phòng: Lấy các lớp đất, mẫu đá về thực hiện thí nghiệm trong phòng. Những máy móc, dụng cụ công nghệ cao sẽ giúp phát hiện ra những tính chất, đặc điểm của lớp địa chất đó.

– Công tác hoàn chỉnh tài liệu báo cáo: Tất cả các kết quả, số liệu sẽ được thống kê vào bản báo cáo và đây cũng là phần cuối của công tác khảo sát.

Quá trình khảo sát địa hình cần phải thực hiện theo đúng trình tự, nguyên tắc và đảm bảo độ chính xác cao. Một số thiết bị cần thiết hỗ trợ quá trình khảo sát là: máy đo khoảng cách laser, máy tính diện tích, máy định vị GPS, máy kinh vĩ… Và các thiết bị máy móc ấy cần phải đảm bảo chất lượng để có thể đáp ứng được yêu cầu, tính chất của công việc. Và kết quả quan trọng nhất của cuộc khảo sát là đưa ra được những thông số dữ liệu chính xác về công trình sắp thi công.

Fanpage
Hotline: 02543622255
Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02543622255

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI PHÚ MỸ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI PHÚ MỸ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI PHÚ MỸ